การจัดประสบการณ์
การจัดการเรียนสออนในครั้งนี้อาจารย์ให้เขียนเเผนการจัดประสบการณ์ กิจกรรมเสริมประสบการณ์ตามวันในเเต่ละหน่วยในกลุ่มของตนเอง
หน่วยอาหารดีมีประโยชน์
วัตถุประสงค์
1.เด็กสามารถท่องคำคล้องจองอาหารหลักห้าหมู่ได้
2.เด็กสามารถบอกประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ห้าได้
3.เด็กสามารถแยกประเภทอาหารหลักห้าหมู่ได้
4.เด็กสามารถแสดงความคิดเห็นและศึกษากับครูได้
สาระที่ควรรู้
อาหารหลักห้าหมู่ ประกอบด้วย ไขมันจากพืช และสัตว์ ชีท เนย
ประโยชน์ ให้พลังงานแก่ร่างกายสะสมไขมันไว้ใต้ผิวหนังตามส่วนต่างๆให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและร่างกายจะดึงออกมาใช้เมื่อจำเป็นช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายไขมันอันได้แก่วิตามินเอ ดี อี และเค
กิจกรรมการเรียนรู้
ขั้นนำ
เด็กและครูร่วมกันท่องคำคล้องจองอาหารหลักห้าหมู่
ผู้แต่ง สิรืรัตน์ บัวแป้น
กินผักผลไม้ทำให้แข็งแรง
กินข้าวและแป้งน่ารักนักหนา
ทั้งไข่ไก่นมเนื้อหมูปลา
กินแล้วแกล้วกล้าเติบโตว่องไว
ขั้นสอน
1.เด็กและครูสนทนาเนื้อหาในคำคล้องจองอาหารหลักห้าหมู่
2.เด็กและครูสนทนาเกี่ยวกับอาหารหลักหมู่ที่ห้าและนำวงหรออาหารหลักห้าหมู่ให้เด็กดูโดยใช้คำถามดังนี้
เด็กเด็กคิดว่าอาหารหลักหมู่ที่ห้าประกอบด้วยอะไรบ้าง
อาหารหลักหมู่ที่ห้ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
3.ให้เด็กช่วยกันหาสื่อจำลองในมุมบ้านมาจัดหมวดหมู่ร่วมกัน
4.ครูบันทึกลงในผังกราฟฟิคอาหารหลักห้าหมู่
ขั้นสรุป
เด็กและครูสนทนาทบทวนอาหารหลักหมู่ที่ห้าว่าประกอบด้วยอะไรบ้างและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
หลังจากนั้นหาเกมการศึกษาให้สอดคล้องกับหน่วยตนเอง
เกมการศึกษา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น